Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/tramanhcaps.com/class/categories.class.php on line 227

Mũ nón cũng cần được giặt, các lưu ý khi giặt mũ nón

Mũ nón cũng như các phụ kiện làm đẹp khác đều cần sạch sẽ và bảo quản đúng cách để luôn giữ được độ mới, màu sắc cũng như chất lượng của chất liệu làm nên mũ nón. Những chiếc nón khác nhau cũng sẽ có cách làm sạch cũng như cách phơi, cách bảo quản khác nhau. Mỗi chất liệu nón sẽ tương thích với những cách giặt khác nhau. Sở hữu một chiếc nón đẹp là một niềm hạnh phúc nhưng để giữ gìn nó lại là cả một nghệ thuật đấy.

Cách giặt mũ bằng vải cotton, mũ bông, mũ đan bằng mây

Mũ bông được giặt cẩn thận để giữ màu sắc như mới

Khi giặt mũ bạn cần phải biết rõ chất liệu của chiếc mũ, vì mỗi chất liệu sẽ tương ứng với một kiểu giặt khác nhau. Đặc biệt mũ thường sẽ được tỉ mĩ giặt bằng tay thể hiện sự nâng niu cũng như sự bảo quản tốt của chủ nhân chiếc mũ. Loại mũ bằng vải cotton cũng vậy, khi mang giặt chỉ có thể giặt bằng tay, nhất là đối với mũ nón rộng vành, việc sử dụng tay để giặt sẽ hạn chế tác động lực mạnh làm mũ bị hư hỏng, cong vành và nhàu nát.

Mũ cotton rộng vành cho phái nữ thêm tự tin

Những cách giặt mũ truyền thống thường được áp đặt từ việc giặt quần áo và không qua sự tìm hiểu riêng biệt về cách giặt từng chất liệu mũ khác nhau. Chính vì thế lượng chất tẩy quá cao trong bột giặt quần áo sẽ làm mau hư hỏng mũ. Nhất là phần vành nón của mũ nón lưỡi trai sẽ nhanh chóng phai màu thậm chí bất đồng màu sắc với tông cũ và lốm đốm. Đó chính là nguyên nhân chúng ta nên giặt mũ nón bằng tay.

Khi giặt tay, nên ngâm mũ trong nước đã pha sẳn xà phòng. Sau đó dùng bản chải đánh răng và kem đánh răng đánh sạch vết bẩn trong lòng nón bị tích tụ bởi bụi bẩn hay mồ hôi. Sau đó vò nhẹ nhàng chiếc mũ, xả sạch với nước và mang phơi. Đặc biệt, nên phơi khi ánh nắng mặt trời gay gắt và phải phơi bằng mặt trái để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi phơi những chiếc mũ nón rộng vành, chúng ta nên chuẩn bị những chiếc kẹp để giữ cố định vành mũ.
 

Mũ đan cần tạo hình dạng trước khi mang phơi

Đối với mũ bông, chúng ta không cần dùng bàn chải đánh răng đánh vết bẩn. Vì vò nhẹ thì chất bẩn đã sạch rồi. Đối với loại mũ đan bằng mây, những bước giặt tẩy cũng tương tự nhưng khi phơi bạn hãy chuẩn bị thật nhiều mãnh vải vụ để định dạng mũ khi còn ướt để sau khi khô mũ sẽ phồng lên nguyên dạng. Bên cạnh đó hãy xông lên nước nóng để mũ đan mềm mại hơn sau khi giặt.

Cách giặt mũ bằng chất liệu da, mũ dạ

Mũ dạ phong cách

So với chất liệu cotton thì chất liệu da khó giặt hơn rất nhiều vì chỉ cần sơ ý một xíu thì mũ nón của bạn sẽ bị trầy xước ngay. Một trong những phương pháp đó chính là dùng củ hành cắt làm hai nửa sau đó xoa sạch đối với chất liệu da thường. Nhưng đối với những chiếc mũ nón lưỡi trai da hưu nếu không quá bẩn bạn có thể dùng muối tin xoa giặt để tẩy vết bẩn và đảm bảo độ bóng của da.

Một loại mũ khác chính là mũ dạ cũng được nhiều người xem là một phụ kiện cần thiết. Khi tẩy vết bẩn trên mũ dạ, bạn sẽ không thể dùng nước như những chất liệu khác. Sử dụng hỗn hợp amoniac cùng cồn với tỉ lệ ngang nhau để giặt tẩy là phương pháp tốt nhất để giữ gìn màu sắc cũng như độ mới cho mũ. Nên dùng bông chấm hỗn hợp trên lên mũ, nhưng đừng làm ướt cả mũ nhất là kiểu mũ nón rộng vành vì sẽ làm biến dạng mũ. Nếu cẩn thận chúng ta có thể thêm một bước đó chính là chải nhẹ lên mũ để mũ mới hơn và đều hơn. Những chổ bị sờn bạn còn có thể xoa lên ít muối sau đó dùng bàn chải cứng chải đẻ khắc phục và nhìn như một chiếc mũ mới.

Cách phơi và bảo quản mũ

Một điều quan trọng khi sở hữu một chiếc mũ chính là luôn ghi nhớ rằng nên giặt mũ bằng tay, tránh dùng bàn chải cứng sẽ làm trầy xước da mũ thay vào đó hãy sữ dụng bàn chải đánh răng có lông mềm. Thứ hai, hãy luôn nhớ là đừng sử dụng quá nhiều xà phòng cho mũ nhất là mũ nón lưỡi trai. Tốt nhất hãy giặt nón bằng dầu gội đầu để tránh bị phai màu. Khi phơi mũ lưỡi trai nên treo mũ mũi mũ ở phía trên để nước không đọng lại ở phần mõm dẫn đến lâu khô và có nhiều ổ vi khuẩn.

Không dùng quá nhiều xà phòng khi giặt mũ lưỡi trai

Cách giặt mũ lưỡi trai

Một lưu ý thiết thực cho những người yêu mũ đó chính là cách phơi mũ. Những chiếc mũ nón rộng vành khi phơi bạn phải đảm bảo có kẹp để cố định vành mũ và toàn diện tích mũ sẽ nhận được lượng ánh sáng, nhiệt như nhau. Khi phơi nên chọn nơi thoáng và có nhiều ánh sáng để diệt khuẩn, tránh ẩm mốc khi bảo quản trong nhà và trong tủ. Khi treo mắc trong nhà, bạn nên chọn một nơi thoáng mát tránh để gần nhưng khu vực ẩm thấp sẽ làm mũ bị ẩm ảnh hưởng đến chất liệu mũ.

Những mẹo giặt mũ cũng như bảo quản mũ sẽ giúp chúng ta bảo quản mũ một cách tốt nhất và giữ mũ luôn mới và đẹp. Bên cạnh đó Trâm Anh Caps cũng thường chia sẻ kiến thức để giữ gìn và duy trì độ mới cho những chiếc mũ thân yêu. Thường xuyên cập nhật tin tức, chia sẻ kinh nghiệm về mũ nón trên trang website TramAnh Caps.com để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Scroll