Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/tramanhcaps.com/class/categories.class.php on line 227

Trở thành thợ may mũ nón chuyên nghiệp cho bé

Tự tạo nên một chiếc áo hay chiếc váy cho người thân có lẽ đã quá quen thuộc đối với bạn cũng như người nhận, nhưng một chiếc mũ lưỡi trai, mũ rộng vành nếu bạn chịu khó tìm tòi và học hỏi một chút nhất định sẽ cho ra những sản phẩm phù hợp và cực kỳ đẹp mắt, hơn nữa mang ý nghĩa đối với người được nhận.

Bạn là người có năng khiếu và sở thích may vá, thêu thùa và hay tìm tòi những công thức để tự tay tạo nên món đồ hữu ích, ý nghĩa dành cho các thành viên trong gia đình. Nếu bản thân luôn chứa niềm đam mê cùng với đầy đủ dụng cụ phục vụ cho lĩnh vực may đo, thiết kế. Vậy tại sao bạn không thử sức mình trong từng bước để hoàn thiện một chiếc mũ cho bé yêu của mình hoặc bất kỳ ai trong gia đình.

 

 

Tự tạo nên một chiếc áo hay chiếc váy cho người thân có lẽ đã quá quen thuộc đối với bạn cũng như người nhận, nhưng một chiếc mũ lưỡi trai, mũ rộng vành nếu bạn chịu khó tìm tòi và học hỏi một chút nhất định sẽ cho ra những sản phẩm phù hợp và cực kỳ đẹp mắt, hơn nữa mang ý nghĩa đối với người được nhận.

Những chiếc mũ lưỡi trai hay còn gọi là nón kết hoặc loại mũ tai bèo đều mang đến lợi ích đối và gắn liền với cuộc sống của con người, giúp tránh mưa nắng, bảo vệ sức khỏe, hơn nữa còn là phụ kiện thời trang không thể thiếu đối với mỗi người. Vì thế, tự tay may cho mình những sản phẩm nhiều công dụng như các loại mũ nón thời trang sẽ rất ý nghĩa và thú vị đấy. Bạn có thể tham khảo một vài bước hướng dẫn cách may mũ nón qua bài viết dưới đây.

I. Cách may mũ lưỡi trai

Đối với loại mũ này, trước hết bạn phải biết một số kích thước cơ bản về số đo vòng đầu của người dùng chiếc mũ ấy. Ví dụ đối với một bé trai, tuần theo nguyên tắc: Số đo vòng đầu= 50cm+ 2cm cử động, phần từ đầu đến mép tai= ⅙ vòng đầu + 6cm ( tương đương khoảng 13cm).

1. Phần chóp mũ

Ước lượng kích thước ⅙ vòng đầu là AB= 8,7cm với trung điểm O.

Số đo tính từ đỉnh đầu cho đến phần kẽ tai phía trên gọi là OI= 13cm.

Đặt E, C lần lượt là trung điểm của IA và IB. Từ E và C kẻ đoạn EF= CD=1cm lần lượt vuông góc với IA và IB. Nối các điểm I, F, A và I, D, B thành hai đường cong.

Tiếp tục cắt thành 6 miếng theo AFIBD, lưu ý chừa một chút vải thừa để may.

2. Phần lưỡi trai

Thực hiện như hình vẽ với các số đo chi tiết như sau:

Với số đo AB= 8,7cm là kích thước ⅙ vòng đầu. Từ AB tạo hình chữ nhật với chiều dài AB= A’B’= 8,7cm, chiều rộng AA’= BB’= ⅛ vòng đầu-1= 5,6cm.

A’I= B’J= ⅛ vòng đầu+ 1= 7,5cm.

M và E lần lượt là trung điểm của A’B và IB’

MN= 1,25cm; EF= 2,5 cm.

 

 

3. Tiến hành may

May chóp ngoài: Ở phần chóp ngoài của mũ, bạn lấy 3 miếng vừa cắt để may thành một miếng lớn. Như vậy, từ 6 miếng nhỏ ta may được 2 miếng lớn có kích thước như nhau. Tiếp tục ghép may hai mảnh lớn với nhau theo mặt trái, căn chỉnh để phần chóp của hai miếng vải trùng nhau. Ép ráp bề mặt các đường may. Vậy là chúng ta đã hoàn thành bước may đầu với phần lòng mũ đội đầu.

May chóp trong cũng tương tự như đối với may chóp ngoài.

 

 

May phần lưỡi trai: Mắt trái của hai miếng vải may lưỡi trai áp vào nhau và đặt miếng lót bên trên. May xung quanh phần vành theo miếng lót. Cuối cùng lộn phải phần vải và may dằn đường còn lại.

May ghép các bộ phận: Thực hiện việc may phần lưỡi trãi ghép với chóp mũ. Lưu ý, may phần lưỡi trai với mặt trái của chóp ngoài.

Tiếp tục may đường vành mũ theo quanh theo vòng đầu, không may qua phần lưỡi trai.

Hoàn thiện và kiểm tra lại các đường may hợp lý hay chưa. Có thể may thêm phần chun ở phía sau gáy mũ.

II. Quy trình may mũ rộng vành

Nếu nói mũ lưỡi trai đại diện cho sự cá tính năng động thì mũ rộng vành lại mang một vẻ nhẹ nhàng, khiêu gợi, rất phù hợp cho những cô nàng dịu dàng và thích làm điệu.

Vậy để tự mình may một chiếc mũ rộng vành đơn giản nhất, cần phải thực hiện những công đoạn như thế nào? Khác với hướng dẫn may mũ lưỡi trai ở trên có phần phức tạp và yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Đối với chiếc mũ rộng vành, sẽ chẳng cần đến những vật dụng chuyên nghiệp như máy may mà ngược lại, chỉ nhờ những đồ dùng gia đình hàng ngày như kim chỉ thêu vá là bạn đã có thể hoàn thành sản phẩm như mong muốn của mình. Thử tài làm nhà thiết kế mũ chuyên nghiệp cho bé ngoan nhà bạn nhé.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Loại vải màu sắc ưa thích mang chất liệu cotton.

Vải lót bên trong mũ màu trắng

Một chiếc mũ rộng vành cũ.

Chỉ may, kéo, bút đánh dấu.

2. Các bước thực hiện

 

 

Sử dụng chính mẫu mũ cũ và in lên mặt mặt giấy sau đó cắt rời từng chi tiết. Ướm thử kích thước kích thước mũ theo vòng đầu của người đội sao cho chuẩn để tiến hành cắt vải. Chú ý những đường gấp ở trên vải phải trùng với giấy mà bạn đã cắt.

Cần phải cắt những chi tiết như sau:

  • Cắt vải mũ cotton: 2 miếng chóp mũ, 2 miếng thân mũ, 4 miếng dùng để may vành mũ.
  • Cắt vải lót màu trắng: 2 miếng dành cho thân mũ.

Cách may:

 

 

Áp mặt bên phải hai miếng vải của phần vành mũ vào nhau rồi khâu hai đường thẳng nối hai vành mũ sao cho tạo một vòng tròn. Tiếp tục khâu 2 miếng vải cho thân mũ lại với nhau thành một khung tròn vừa vòng đầu. Tương tự như vậy, thực hiện nốt với miếng vải vành mũ và thân mũ còn lại.

Ở công đoạn ghép phần chóp mũ, thân mũ và vành mũ với nhau cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận để chúng vừa khớp với nhau. Các đường nối giữa thân mũ và vành mũ phải trùng nhau theo từng đoạn may tương ứng tránh gây thừa hoặc thiếu ở những đường may cuối. Sau khi khâu xong, lộn đằng phải của mũ ra bên ngoài. Phần vải lót cũng may tương tự như đối với công đoạn chính.

Khi may vải lót vào bên trong, chú ý khâu theo đường xung quanh của vành mũ. Sau khi thực hiện xong bước này, bạn lột phải mũ ra và hoàn thiện những đường may còn thiếu trên chiếc mũ.

Trang trí:

 

 

Như vậy bạn đã có một chiếc mũ rộng vành xinh xắn và thời trang dành cho các bé yêu không hề kém cạnh so với những sản phẩm được mua ngoài tiệm.

Tuy nhiên, để chiếc mũ xinh không quá đơn điệu và hợp với sở thích của bé yêu, bạn nên thêm một số các chi tiết trang trí để tác phẩm của mình thêm phần hoàn hảo. Hãy nhớ lại những sở thích của con gái yêu hàng ngày để từ đó đưa ra những ý tưởng hay đồng thời phù hợp với màu nền chủ đạo trên chiếc mũ.

Ví dụ, chiếc mũ vành rộng của bạn đang được may bởi vải cotton hoa màu sắc, bạn có thể thiết kế thêm những bông hoa đơn giản từ phần vải thừa, tự lên những ý tưởng khác nhau nhằm tăng thêm phần sinh động. Một dây nơ nhỏ cũng là một gợi ý hay dành cho sản phẩm của bạn.

Đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng những chiếc cúc áo hay hạt cườm có sẵn, không dùng tới trong gia đình để đính lên chiếc mũ xinh, tạo hình một chú gấu hoặc hình trái tim sẽ chẳng thể làm khó đối với một người khéo léo đã tự tay may được một chiếc mũ cho con yêu như bạn.

Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm phần quai mũ bằng dây chun có độ co dãn vừa phải, mềm mại nếu bé nhà bạn đang còn nhỏ để tránh rơi mũ khi đi trên đường.

Hoàn thiện bước trang trí này, bạn đã có thể tạo bất ngờ con cô gái bé nhỏ của mình bằng chiếc mũ đáng yêu này.

Đối với mũ lưỡi trai, bạn cũng có thể tự khâu thủ công bằng cách dùng một mẫu mũ cũ để cắt may theo như đối với mũ rộng vành.

Với những người có sở thích về may vá, thêu thùa tại nhà, hi vọng, bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn có thể tự mình làm nên những tác phẩm hoàn hảo phục vụ con yêu của mình. Trâm Anh Caps chúc các bạn thành công.

 

Scroll