Cách giặt mũ cói đơn giản ngay tại nhà

Sau mỗi lần sử dụng cho dù loại mũ cói của bạn có giặt được hay không thì bạn cũng nên chải ngay sau khi sử dụng nhé, với cách làm này sẽ giúp cho bạn loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn và cũng giúp cho mũ không bị ố vàng dù bạn chưa kịp giặt đấy.

Mũ cói là chiếc được làm từ chất liệu thiên nhiên như lá cọ, dừa, lá cói… chính vì thế mà nó tương đối mát, nhất là với những chiếc mũ cói rộng vành nó quả thực thích hợp khi bạn sử dụng vào những ngày trời nắng khó chịu của mùa hè. Chính vì thế mà khi sử dụng chiếc mũ này thường người ta sẽ dùng để đi biển, đi ngoài trời nắng giúp làm dịu mát phần đầu và bảo vệ mặt.

Tuy nhiên, vì được sử dụng nhiều vào mùa hè vì thế mà những chiếc mũ cói sẽ rất dễ bị bám mồ hôi, nếu như ta không giặt hay vệ sinh sạch sẽ, phơi khô rất dễ khiến cho mũ bị ẩm mốc, vừa mất thẩm mỹ lại có thể gây nên một số bệnh như nấm đầu…cho người sử dụng. Vậy nên bạn cần phải giặt mũ khi cần thiết. Nhưng bạn đã biết cách giặt mũ cói chưa? Nếu như chưa biết thì hãy để Tramanhcaps – xưởng may nón nói cho bạn biết nhé.

Xác định xem chiếc mũ cói của bạn có thể giặt được không?

Trước khi tiến hành giặt mũ thì bạn cần phải xem xét thật kỹ xem mũ của mình có giặt được hay không nếu như được làm từ loại có không thể giặt bằng nước mà chỉ cần lau khô thì không nên giặt nếu không sẽ làm hỏng mũ đấy. Nói chung thì có không ít những loại mũ cói khá mỏng manh và không thích hợp cho việc giặt ngay cả khi bạn giặt nhẹ nhàng bằng tay đấy, đồng thời mỗi chiếc mũ cói cũng được làm từ những loại cói khá cứng nó cho phép chúng ta có thể rửa nhẹ nhàng bằng tay mà thôi, vì thế trước khi tiến hành giặt mũ thì bạn cần phải kiểm tra xem nhãn của chiếc mũ đó đã nếu như nó là mũ có thể giặt thì bạn có thể tiến hành vệ sinh bình thường nhé.

Nhưng nếu như bạn không tìm được loại mũ cói của mình được tạo nên từ chất liệu gì thì hãy nhẹ nhàng cuốn phần rìa của mũ lại nếu như nó có độ đàn hồi và khôi phục lại hình dạng ban đầu trong khoảng thời gian ngắn thì có thể giặt được đấy, còn nếu như bạn uốn cong mà nó lại khó trở về trạng thái ban đầu thì không nên giặt nếu không sẽ gây nên 1 số hỏng hóc khiến chiếc mũ của bạn không thể sử dụng được nữa nhé.

Cách giặt mũ nón cói an toàn

Cách giặt mũ nón cói an toàn

CÁCH GIẶT MŨ NÓN CÓI ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ

Để có thể giặt mũ nón cói một cách an toàn, sạch sẽ mà vẫn đảm bảo được nét đẹp thẩm mỹ và công năng sử dụng thì ngoài việc bạn xác định xem chất liệu làm nên mũ cói có giặt được hay không thì bạn còn cần phải thực hiện như sau:

Tháo hết các vật dụng đang được trang trí trên mũ (nếu cần)

Với những chi tiết như sợi dây ruy băng, dây thừng hay những nút nhỏ… được gắn vào mũ bằng 1 miếng kẽm thì việc gỡ chúng ra khỏi mũ khá dễ dàng. Vì thế trước khi giặt mũ nón cói bạn nên thực hiện bước này để khi giặt được dễ dàng nhất, còn nếu như những vật dụng trang trí này đã được khâu cố định vào mũ rồi thì không cần thiết bạn cũng không cần tháo ra đâu nhé, vì rất có thể sẽ làm hỏng chiếc mũ cói này đấy, bạn cần phải cố gắng tháo ra rồi khâu lại nên sẽ gây nên nét xấu về thẩm mỹ đấy.

Vì thế mà để những chi tiết của mũ cói nếu như không thể tháo ra hoặc nếu để mà không ảnh hưởng gì đến việc giặt mũ nón cói, thì bạn không nên bỏ ra nhé, sẽ làm xấu mũ và sau này khi bạn cố gắng sửa lại cũng không thể khiến cho trở nên đẹp như ban đầu được nữa, Cần phải lưu ý đặc biệt đến vấn đề này.

Nên chải mũ kỹ sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng cho dù loại mũ cói của bạn có giặt được hay không thì bạn cũng nên chải ngay sau khi sử dụng nhé, với cách làm này sẽ giúp cho bạn loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn và cũng giúp cho mũ không bị ố vàng dù bạn chưa kịp giặt đấy.

Hãy sử dụng chiếc bàn chải có lông cứng hay đơn giản là chiếc chổi có kích thước nhỏ và sạch để tiến hành cọ hết xung quanh của mũ nhé. Những bụi bẩn mà bạn đội mũ khi đi đường sẽ được loại bỏ để chiếc mũ sạch sẽ hơn, đồng thời cũng giúp loại bỏ những vi khuẩn gây hại nữa đấy.

Sử dụng nước sạch để giặt mũ nón cói

Với những chiếc mũ cói có thể giặt được thì bạn hãy sử dụng loại xà phòng chuyên dụng, nhẹ nhàng để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn sau đó thì giặt sạch lại chúng bằng nước hãy sử dụng những loại nước sạch để đảm bảo cho mũ luôn được vệ sinh sạch sẽ nhất, đồng thời nó cũng khiến cho bạn cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng.

Cách giặt mũ nón cói hiệu quả

Cách giặt mũ nón cói hiệu quả

Việc giặt mũ nón cói như thế này sẽ phần nào giúp cho chiếc mũ loại bỏ được toàn bộ bụi bẩn, mồ hôi để mũ luôn được sạch sẽ tránh tình trạng ẩm mốc, ố vàng gây mất thẩm mỹ.

Còn với những chiếc mũ không giặt được nó được tạo nên từ chất liệu mềm thì có thể sử dụng chiếc khăn lau ẩm để vệ sinh toàn bộ, hãy lau cẩn thận phần bề mặt của mũ và lâu kỹ hơn ở những vết bẩn nhé, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý là không được để mũ thấm quá nhiều nước, nó sẽ ảnh hưởng đến độ mềm mại của mũ đấy.

Sử dụng oxy già để vệ sinh toàn bộ mũ cói

Nếu như bạn giặt mũ nón cói bằng nước thông thường không thể khiến cho chiếc mũ được sạch sẽ hoàn toàn thì bạn có thể sử dụng loại nước oxy già này nhé, đây là loại nước rửa nhẹ có độ tẩy rửa mạnh hơn nước nên có thể sẽ khiến cho chiếc mũ của bạn được vệ sinh sạch sẽ hơn đấy. hãy đổ 1 lượng nước oxy già vừa đủ cùng với 1 lượng nước rồi đổ vào bình xịt cầm tay và thực hiện giặt mũ nón cói như sau:

-          Sử dụng dung dịch này và xịt lên chiếc khăn lau mềm, sau đó tiến hành lau chùi toàn bộ mũ bằng chiếc khăn này nhé, nó sẽ giúp cho vết bẩn được lau nhanh chóng hơn đấy. Nhưng đây chỉ là những vết bẩn nhẹ mới dễ tẩy rửa thôi nhé.

-          Còn với những vết bẩn cứng đầu thì nên sử dụng xịt dung dịch trực tiếp lên chiếc mũ và tiến hành lau đi bằng khăn, hãy nhớ tránh làm mũ bị ẩm mốc nhé vì nó có thể sẽ làm cho chiếc mũ bị biến dạng có thể là giãn ra hoặc co lại đấy, thực sự không tốt một chút nào cả.

Sau khi bạn đã giặt mũ nón cói bằng nước hay bằng bất kỳ hình thức nào khác khiến cho chiếc mũ cói bị ẩm thì cần phải phơi mũ ngay sau đó, hãy cố gắng để cho mũ khô tự nhiên nhất có thể nhé, đừng bao giờ sử dụng hơi nóng nhân tạo như máy sấy tóc, quạt sưởi… để làm khô mũ nhé, sau khi mũ đã khô thì tiến hành gắn lại những món đồ trang trí mà bạn đã tháo ra trước đó nhé.

Khi đã hoàn thiện tất cả, mũ đã khô thì hãy để mũ lên chiếc giá đúng của nó để chiếc mũ có thể lấy lại hình dạng ban đầu nhé. Còn nếu như bạn đang có ý định muốn mua bất kỳ chiếc mũ xinh đẹp nào cho bản thân mình thì hãy đến ngay với tramanhcap nhé.

Scroll